Các biện pháp an toàn cần lưu ý khi phá dỡ công trình, nhà ở

tai nạn trong phá dỡ công trình xây dựng

Để bảo đảm an toàn đến người và tài sản, cũng như hạn chế những rủi ro và tránh mất mát cho Chủ đầu tư trước khi thực hiện tháo dỡ, phá huỷ công trình, Cơ giới Cà Mau xin chia sẽ bài viết khuyến cáo đến khách hàng các biện pháp an toàn khi phá dỡ công trình.

bảo đảm an toàn phá dỡ công trình

CÁC RỦI RO TAI NẠN TRONG PHÁ DỠ CÔNG TRÌNH

  • Kết cấu công trình bị đổ, bị sập.
  • Công nhân thi công bị té cao trong quá trình phá dỡ.
  • Tai nạn do xe cơ giới làm việc trong quá trình thi công
  • Nguy tai nạn điện do bản thân nguồn điện của công trình phá dỡ, nguồn điện của máy thi công, công trình gần đường dây cao thế căng ngang.

CÁC BIỆN PHÁP CẦN LÀM ĐỂ HẠN CHẾ RỦI RO TRONG PHÁ DỠ CÔNG TRÌNH

tai nạn trong phá dỡ công trình xây dựng
Tai nạn không đáng có trong phá dỡ công trình

Theo đó, trước khi tháo dỡ công trình đơn vị thi công phá dỡ cần phải tiến hành khảo sát đánh giá đúng tình trạng móng, tường cột, dầm, sàn trần các kết cấu khác của công trình. Kết quả khảo sát phải được lập thành biên bản để làm sở thiết kế xây dựng công trình.

Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện xem thể sử dụng an toàn không. Trong trường hợp không thao tác được thì phải cắt hệ thống thay thế bằng đường điện mới để phục vụ tòa nhà.

biện pháp chống đỡ các công trình thể bị sập đổ bất ngờ trong quá trình tháo dỡ công trình hoặc tháo dỡ các bộ phận liên quan đến các công trình này. Khu vực tháo dỡ phải rào chắn, biển báo cấm người phương tiện qua lại, ban đêm phải đèn đỏ. Khi cần thiết phải bảo vệ giám sát việc đảm bảo an toàn cho việc phá dỡ. Khi cắt kết cấu công trình thành các bộ phận nhỏ, cần biện pháp đề phòng các bộ phận còn lại đổ sập bất ngờ, đồng thời phải biện pháp đề phòng các bộ phận kết cấu bị cắt ‘sụp đổ’ văng vào người; tháo dỡ đi-văng hoặc các bộ phận an toàn cần như giàn giáo;

Khi đứng trên các bộ phận kết cấu khác của công trình phải tháo dỡ phải biện pháp bảo đảm an toàn; Trong quá trình tháo dỡ khí, mọi người không nên đi vào lối đi của máy thi công  dọc theo hai bên của dây kéo kết cấu phá dỡ.

Máy móc, thiết bị dùng để tháo dỡ công trình phải được đặt ngoài phạm vi phạm vi sập đổ của công trình. Khi sửa chữa các bộ phận trên sàn phải bịt kín hoặc bịt các lỗ hổng trên sàn, làm lan can giữa các lỗ hổng. Trước khi xây dựng các công trình khác hoặc lắp đặt các cấu kiện bổ sung vào các bộ phận của công trình làm tăng tải trọng lên các bộ phận của công trình, phải kiểm tra lại tất cả các bộ phận của công trình bị ảnh hưởng.

Cấm tháo dỡ công trình khi gió cấp 5 trở lên; hai hoặc nhiều tầng cùng một lúc trong cùng một chiều dọc; khi người làm việc dưới khu vực tháo dỡ không biện pháp bảo đảm an toàn; cấm đập tường xuống đất; Cấm phá ống khói, tường gạch bằng cách đục khoét chân tường.

Bảo đảm an toàn trong phá dỡ công trình xây dựng
Xử phạt vi phạm đối với công trình phá dỡ không đảm bảo an toàn

Vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, khi thi công phá dỡ nhà bạn cần lưu ý:

– Cấm giật đổ tường lên sàn

– Cấm phá ống khói, tường gạch bằng cách đục ở chân tường

– Khi cắt các kết cấu của công trình ra từng phần nhỏ phải có biện pháp đề phòng những bộ phận còn lại bị sập.

– Phải dùng giàn giáo trong trường hợp tháo dỡ ô văng hoặc các bộ phận ở trên cao.

– Tháo dỡ công trình bằng cơ giới phải cấm mọi người đi vào các lối đi lại của máy cũng như dọc hai bên đường cáp kéo.

– Máy dùng để tháo dỡ phải đặt ngoài phạm vi sạt lở công trình.

– Khi sửa chữa các bộ phận ở trên sàn tầng phải lót kín hoặc rào chắn các lỗ hổng ở sàn.

* Ghi nhớ:

– Công tác chuẩn bị cho công việc phá dỡ công trình phải thực hiện chu đáo, cần khảo sát, lập phương án, biện pháp an toàn thi công đúng và đầy đủ , hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ các biện pháp an toàn phá dỡ cho người lao động.

– Thường xuyên giám sát theo dõi công việc tháo dỡ, kịp thời phát hiện những sự kiện phát sinh để điều chỉnh bổ sung biện pháp an toàn thi công.

Việc đẩy nhanh tiến độ công trình là điều bất cứ chủ đầu tư hay nhà thầu đều mong muốn. Tuy nhiên, khi thi công phá dỡ luôn cần đảm bảo yếu tố an toàn, đúng luật lên trên hết. Hi vọng những thông tin cogioicamau vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây nhà của mình. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thi công phá dỡ công trình, nhà ở uy tín tại Cà Mau có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Công ty TNHH Nhật Hà

Địa chỉ: 147 Nguyễn Du, phường 5, TP Cà Mau.

Hotline: 0917.311.114

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917.311.114