Biện pháp thi công nạo vét kênh mương tại khu vực miền Tây

Nằm tại khu vực miền Tây nam bộ với địa hình sông ngòi dày đặt, hệ thống sông ngòi tại khu vực miền tây đã gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân bao đời nay, Tuy nhiên, hàng năm các con kênh tại khu vực miền tây Nam Bộ thường xuyên bị bồi lắng gây ảnh hưởng lớn đến dòng chảy. Từ lý do việc thi công nạo vét kênh mương là việc làm cấp thiết và thường xuyên sử dụng,  Đây chính là lúc bạn cần biết về Biện pháp thi công nạo vét kênh mương hiệu quả.

Kênh mương là một vấn đề phổ biến trong việc quản lý nước thải và đảm bảo an toàn môi trường phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Sau một thời gian hoạt động, kênh mương có thể bị bồi lắng, tắc nghẽn và gây ra rất nhiều vấn đề như khó khăn trong việc di chuyển của tàu thuyền đi lại, giảm hiệu suất hoạt động dòng chảy của nước và gây tổn hại cho môi trường nước, người dân không thể lấy nước để sản xuất.

Giải pháp hiệu quả cho vấn đề này tại khu vực miền Tây là sử dụng thiết bị xe cuốc đậu trên phà để thực hiện nạo vét kênh mương. Thiết bị này hoạt động bằng cách sử dụng xe cuốc (thường sử dụng xe cuốc từ 05 đến 09) nằm trên xà lan để di chuyển qua lại trên kênh và loại bỏ bụi bẩn, cặn bã và các vật tắc nghẽn khác.

Hiện nay, nhu cầu thi công nạo vét kênh mương rất quen thuộc với chúng ta. Để có môi trường sống tốt và sạch sẽ, điều này là rất cần thiết. Cùng tìm hiểu biện pháp thi công nạo vét kênh mương hiệu quả để thực hiện sau đây nhé!

Tại sao bạn cần biết biện pháp thi công nạo vét kênh mương hiệu quả và tiết kiệm chi phí?

Ở nước ta nói chung và khu vực miền Tây nói riêng thì hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Các kênh mương được bố trí rất chằng chịt. Nhất là đan xen với các khu vực nhà ở rất nhiều. Điều này gây khó khăn cho việc qcác khu vực này.

Do có kênh mương sẵn, nhiều người dân đã thải rác thải sinh hoạt, rác thải kinh doanh, rác thải trong xây dựng,.. Về lâu về dài thì kênh mương không còn đảm bảo được dòng chảy, gây đọng nước cục bộ, bồi lắng. Sau đó, sẽ gây ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm nguồn nước.

Vì thế, việc nạo vét kênh mương có vai trò rất quan trọng. Các biện pháp nạo vét kênh mương hiệu quả sẽ loại bỏ rác thải, khơi thông được dòng chảy….Để giúp tuần hoàn nguồn nước,

Đơn vị thi công công trình thuỷ lợi nạo vét kênh mương tại Cà Mau

Bên cạnh đó, các biện pháp thi công nạo vét kênh mương hiệu quả sẽ giúp phát triển phục hồi nguồn thủy sản, tạo thuận lợi trong việc giao thông đường thủy, đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ sản xuất cho người dân.

Biện pháp thi công nạo vét kênh mương bằng thiết bị cơ giới

Chúng ta có nhiều cách để giải quyết tình trạng kênh mương bị ứ đọng bồi lắng. Tuy nhiên, biện pháp sau đây thường được lựa chọn và khuyên dùng.

Thực hiện nạo vét kênh mương bằng tàu hút bùn

Tàu hút bùn là phần quan trọng khi nạo vét kênh mương. Tàu có 2 cọc tiếp vụ thiết kế ở phía cuối. Khi tàu di chuyển thì cọc bước nâng lên. Sau đó, lúc tiếp cận được nơi cần nạo hút bùn bẩn. Thì 2 cọc tiếp vụ sẽ được đóng xuống, cố định.

Phía trước mũi tàu có 2 mỏ neo. Chúng nằm ngang con tàu. Mỏ neo trên tàu cần được đặt ở vị trí thích hợp lưu ý:

–           Mỏ neo phải cắm vào đất, không bị lắc lư hay trôi ra ngoài.

–           Vị trí mỏ neo đảm bảo góc kẹp của dây và góc vuông trục luồng không được vượt quá 15 độ

Khi thực hiện nạo vét kênh mương thì mỏ neo sẽ được để ở trạng thái tự do. Tàu đến khu vực cần nạo vét thì mỏ neo sẽ được thả xuống. Sau đó, các dây cáp tời sẽ được thả, kéo căng dây mỏ neo, kiểm tra độ bám đất.

Thực hiện nạo vét kênh mương bằng xe cuốc (máy xúc)

Giải pháp đang được áp dụng rộng rãi hiện nay với lý do tính cơ động, thi công không ảnh hưởng đến mặt bằng và sinh hoạt của người dân, có thể tận dụng được nguồn đất thải sau nạo vét. Sử dụng máy đào đứng trên phao nổi (xe cuốc múc đất) nên áp dụng cho vùng địa hình bán ngập, vùng nước nông hoặc khu vực xung quanh  bờ sông , đây là địa hình chủ yếu tại vùng sông nước miền Tây Nam Bộ và đất cát nạo vét sẽ được đổ lên xà lan nhỏ, ghe nhỏ hoặc xe tải được vận chuyển vào bờ đổ vào các bãi chứa tạm phục vụ tận thu.

Đánh giá tính hiệu quả của nạo vét kênh mương bằng xe cuốc

Tính hiệu quả của việc nạo vét kênh mương bằng xe cuốc được đánh giá cao do một số ưu điểm sau:

 1. Nhanh chóng: Thiết bị xe cuốc có thể nạo vét kênh mương một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.
 2. Hiệu quả: Thiết bị xe cuốc có thể loại bỏ tất cả các vật tắc nghẽn trong kênh mương, giúp giảm tình trạng tắc nghẽn và tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống.
 3. An toàn: Sử dụng xe cuốc để nạo vét kênh mương là một giải pháp an toàn vì nó hoạt động tự động và không cần sự tham gia trực tiếp của con người.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả cao nhất, việc lựa chọn đơn vị thi công nạo vét kênh mương bằng xe cuốc phải được thận trọng và chọn lựa đơn vị có nhiều uy tín.

Lựa chọn đơn vị nạo vét kênh mương bằng cơ giới, uy tín và chuyên nghiệp

Để lựa chọn được đơn vị thi công nạo vét kênh mương bằng xe cuốc uy tín tại khu vực miền Tây, bạn có thể tham khảo các bước sau:

 1. Tìm hiểu về nhà cung cấp: Tìm hiểu về thông tin của nhà cung cấp, bao gồm kinh nghiệm, sản phẩm và dịch vụ cung cấp.
 2. Đánh giá chất lượng dịch vụ: Hãy đặt câu hỏi cho nhà cung cấp và đánh giá chất lượng dịch vụ của họ.
 3. Xem các đánh giá của khách hàng: Hãy tìm kiếm đánh giá của khách hàng trước đó về dịch vụ và sản phẩm của nhà cung cấp.
 4. So sánh giá cả: So sánh giá cả với những nhà cung cấp khác để tìm ra giá cả phù hợp nhất.
 5. Chọn đơn vị có kinh nghiệm: Chọn một đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực nạo vét kênh mương bằng xe cuốc.

Bằng cách thực hiện các bước trên, bạn có thể tìm được một đơn vị thi công nạo vét kênh mương uy tín và chất lượng.

Trên đây là những thông tin về biện pháp thi công nạo vét kênh mương hiệu quả mà bạn cần tìm hiểu. Việc chọn đơn vị uy tín, có cách xử lý hiệu quả vô cùng quan trọng. Nếu bạn có nhu cầu nạo vét kênh mương bằng xe cuốc tại khu vực Cà Mau hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá

Công ty TNHH Nhật Hà

 • Chuyên thi công các công trình Thủy lợi và cho thuê cơ giới uy tín tại Cà Mau.
 • Hotline: 0917.311.114 – 0902.827.877
 • Địa chỉ: 147 Nguyễn Du, phường 5, Tp Cà Mau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917.311.114